Tin tức sự kiện > Báo chí

SDN – Vững vàng cùng TP Đà Nẵng vươn ra biển lớn

Đáp ứng hiệu quả kỳ vọng của các nhà đầu tư về một KCN với vị trí đắc địa, hệ thống hạ tầng hoàn thiện, giá thuê đất rẻ, tiện ích đa dạng và chất lượng, an ninh ổn định, phát triển hài hòa với môi trường…,


 

Đáp ứng hiệu quả kỳ vọng của các nhà đầu tư về một KCN với vị trí
đắc địa, hệ thống hạ tầng hoàn thiện, giá thuê đất rẻ, tiện ích đa dạng
và chất lượng, an ninh ổn định, phát triển hài hòa với môi trường…,
KCN Liên Chiểu và KCN Hòa Khánh Mở Rộng do Công ty CP Đầu tư Sài Gòn –
Đà Nẵng (SDN) làm chủ đầu tư đã nhanh chóng được các nhà đầu tư tin
tưởng lựa chọn làm địa điểm xây dựng nhà máy và phát triển các hoạt động
sản xuất kinh doanh. Là thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI),
SDN có 2 KCN; 4 khu đô thị; 1 khu nghỉ dưỡng cao cấp; 1 khu phức hợp
Trung tâm thương mại, giải trí, khách sạn… trong đó kinh doanh hạ tầng
KCN là hoạt động chính của Công ty. KCN Hòa Khánh Mở Rộng có diện tích
quy hoạch 132,6 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 63%; thu hút được 20 dự án đầu tư
từ 16 doanh nghiệp, trong đó có 14 dự án FDI. Riêng KCN Liên Chiểu có
diện tích quy hoạch 289,35 ha, tỷ lệ lấp đầy 55,6%; đã thu hút 25 dự án
dầu tư từ 25   doanh nghiệp, trong đó có 3 dự án FDI.

HỘI TỤ LỢI THẾ TIỀM NĂNG

Lợi thế hàng đầu của KCN Hòa Khánh Mở Rộng và KCN Liên Chiểu nằm ở vị trí thuận lợi, nằm giữa QL 1A, giữa 2 đầu trung tâm kinh tế lớn đất nước; có Cảng Tiên Sa thuận lợi cho việc vận tải ra các nước Nhật Bản, Hàn Quốc cùng với hành lang Đông Tây giữa Việt Nam, Lào, Thái Lan… Cả 2 KCN đều nằm trong khu tập trung đông đảo công nhân, đô thị, được Tp. Đà Nẵng quy hoạch không nằm quá xa Thành phố,với hệ thống đường giao thông đi lại rất thuận tiện; tình hình an ninh trật tự rất tốt, giúp nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm. Đặc biệt các hai KCN đều nằm trong vùng quy hoạch KCN của Tp.Đà Nẵng nên được chính quyền Thành phố dành nhiều sự quan tâm đặc biệt cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, nhất là về vấn đề đầu tư cơ sở hạ tầng.

 

Ông Trần Ngọc Điệp – TGĐ Công ty SDN đến thăm và làm việc với công ty Cổ phần Cao Su Đà Nẵng (Thương hiệu DRC), một đối tác lớn của SDN tại KCN Liên Chiểu. Ảnh: SDN

Ngoài ra thế mạnh của KCN Hòa Khánh Mở Rộng và KCN Liên Chiểu còn nằm ở hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn thiện (mạng lưới đường giao thông, thông tin liên lạc, hệ thống cây xanh, cấp điện, cấp nước sạch, xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy…), dịch vụ đa dạng, đáp ứng hiệu quả nhu cầu của nhà đầu tư. Trên cơ sở xác định rõ sự nghiệp bảo vệ môi trường sống, môi trường sản xuất gắn liền với sự sống còn của doanh nghiệp, sự phát triển bền vững và hiệu quả của KCN, chính vì vậy SDN luôn chú trọng gắn kết giữa thu hút đầu tư với vấn đề bảo vệ môi trường. Theo đó tại mỗi KCN đều có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn của Nhà nước quy định (KCN Hòa Khánh Mở Rộng có nhà máy xử lý nước thải với công suất 5.000 m3/ngày đêm; KCN Liên Chiểu có công suất 2.000 m3 /ngày đêm). Mỗi ngày trạm xử lý khoảng 500 – 600 m3 nước thải, đảm bảo chất lượng nước đạt mức B theo tiêu chuẩn QCVN 40”2011/BTNMT trước khi thải ra ngoài.

Cùng với vị trí đắc địa, hạ tầng hoàn thiện thì cải cách hành chính nhanh gọn, môi trường đầu tư thông thoáng cũng chính là điểm cộng quan trọng tạo sức hút đầu tư của KCN Hòa Khánh Mở Rộng và KCN Liên Chiểu. Có thể thấy Đà Nẵng là địa phương nổi tiếng cả nước về cải cách thủ tục hành chính ở cả nước và SDN chính là cánh tay nối dài của Ban Quản lý các KCX – KCN cũng như UBND Thành phố trong nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, nhanh nhất cho các nhà đầu tư thu thập thông tin. Ngoài ra SDN cũng gần như là cánh tay nối dài các đơn vị giải quyết thủ tục hành chính, thay mặt giải quyết làm thủ tục cấp giấy phép đầu tư cho các nhà đầu tư, qua đó giúp các nhà đầu tư hoàn toàn yên tâm khi tìm hiểu đầu tư tại 2 KCN. Cho đến thời điểm hiện nay, mặc dù hệ thống cơ sở hạ tầng tại 2 KCN Hòa Khánh Mở Rộng và KCN Liên Chiểu phát triển tương đối hoàn chỉnh nhưng giá thuê đất ở đây lại khá “mềm” so với các KCN khác trên địa bàn Thành phố cũng như trong khu vực. Đây cũng là một yếu tố được nhiều nhà đầu tư chú ý và lựa chọn đầu tư tại KCN. Tuy nhiên theo chia sẻ của Tổng Giám đốc SDN ông Trần Ngọc Điệp: “Giá cho thuê thấp là yếu tố quan trọng cho nhà đầu tư đến đầu tư tại KCN song đó không phải là yếu tố quyết định đầu tư mà còn nhiều yếu tố khác như vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, chi phí vận chuyển, hải quan, chính sách ưu đãi đầu tư của chính quyền Thành phố, uy tín năng lực của chủ đầu tư…. Trước khi đưa ra quyết định đầu tư tại KCN nào, các nhà đầu tư đều tìm hiểu thông tin rất chi tiết thông qua các phương tiện thông tin truyền thông, Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất và khách hàng hiện tại đang hoạt động trong KCN. Chính vì vậy chúng tôi luôn chú trọng quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng tại KCN cũng như giữ mối quan hệ tốt với tất cả các khách hàng cũ tại KCN; cam kết phục vụ với tiêu chí chất lượng cao nhất, chi phí thấp nhất để các nhà đầu tư hiện hữu tại KCN Hòa Khánh Mở Rộng và KCN Liên Chiểu yên tâm sản xuất, mở rộng đầu tư. Một khi nhà đầu tư quyết định mở rộng đầu tư thì đó cũng là sự đánh giá khách quan nhất về chất lượng các KCN của chúng tôi”.

ĐÓN ĐẦU CƠ HỘI PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP PHỤ TRỢ

Đáp ứng hiệu quả kỳ vọng của các nhà đầu tư về một KCN với vị trí đắc địa, hệ thống hạ tầng hoàn thiện, giá thuê đất rẻ, tiện ích đa dạng và chất lượng, thủ tục hành chính nhanh gọn, an ninh ổn định, phát triển hài hòa với môi trường… chính vì vậy đã có nhiều thương hiệu lớn tin tưởng chọn KCN Liên Chiểu và KCN Hòa Khánh Mở Rộng làm điểm đến đầu tư như: Công ty TNHH TCIE Việt Nam (TCIEV) có nhà máy lắp ráp xe hơi Nissan đặt tại KCN Hòa Khánh Mở Rộng, Công ty TNHH Bao bì Nước giải khát Crown Đà Nẵng, Công ty TNHH Seto Việt Nam, Công ty TNHH Công nghiệp Thực phẩm Liway-way Đà Nẵng… Việc đáp ứng các “yêu cầu chuẩn”của các nhà đầu tư có tên tuổi không chỉ khẳng định đẳng cấp của SDN, Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI) mà còn góp phần xây dựng hình ảnh Tp.Đà Nẵng năng động, hấp dẫn về môi trường đầu tư kinh doanh.

Về quyết định “kết duyên” với KCN Hòa Khánh Mở Rộng, ông Loh Chun Ying – Chủ tịch TCIEV bộc bạch: “Qua khảo sát nhiều KCN trên địa bàn Thành phố, chúng tôi nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế ở KCN Hòa Khánh Mở Rộng khá tốt, các chính sách hỗ trợ đầu tư thông thoáng, lực lượng lao động dồi dào và rẻ hơn so với các khu vực lân cận, mức độ ổn định và an toàn về chính trị. Và quan trọng hơn hết là vấn đề hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội tại KCN được chủ đầu tư đầu tư xây dựng đạt tiêu chuẩn cao, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của Nissan. Chính vì vậy mà chúng tôi quyết định xây dựng nhà máy tại đây. Mặt khác chúng tôi còn được chính quyền Tp.Đà Nẵng quan tâm hỗ trợ khi đầu tư sản xuất kinh doanh tại địa phương, bản thân chủ đầu tư SDN cũng có những hỗ trợ kịp thời, hữu ích giúp cho doanh nghiệp an tâm đầu tư tại KCN”.

Có thể thấy dù KCN Liên Chiểu và KCN Hòa Khánh Mở Rộng hướng mạnh tới thu hút đầu tư FDI, công nghệ cao theo truyền thống của Tập đoàn SGI, song chủ đầu tư SDN cũng không quá cầu toàn vấn đề lựa chọn thu hút đầu tư. Ở cả 2 KCN, SDN đều đặc biệt quan tâm tư vấn cho nhà đầu tư khi đầu tư vào KCN, yêu cầu tiêu chuẩn về công nghệ, hệ thống xử lý nước thải, đáp ứng yêu cầu yếu tố môi trường tại địa phương. Nhờ vậy mà đến nay các doanh nghiệp đầu tư tại 2 KCN chưa có đơn vị nào bị xử phạt về không đảm bảo yếu tố môi trường. Cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, giàu tiện ích, SDN còn có được chiến lược đầu tư tốt, bài bản, phục vụ tốt việc sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư trong KCN. Đây thực sự là một điểm cộng lớn cho việc thSDNu hút các nhà đầu tư.

Chia sẻ cảm nhận về môi trường đầu tư của Tp.Đà Nẵng, ông Trần Ngọc Điệp cho biết mặc dù Đà Nẵng có lợi thế về hạ tầng cơ sở, nguồn nguyên liệu, chi phí lao động thấp nhưng công nghiệp phụ trợ lại chưa phát triển nên cũng khó lòng giữ chân nhà đầu tư, tập đoàn lớn ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc… Chính vì vậy yêu cầu phát triển mạnh công nghiệp phụ trợ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Ông Điệp bày tỏ: “Chúng tôi mong muốn chính quyền Tp. Đà Nẵng kiến nghị lên Trung ương thành lập khu, cụm công nghiệp cho ngành sản xuất phụ trợ; có thể đầu tư vào khu đất thuộc 2 KCN của SDN (khoảng 20-30 ha) nhằm đón nhà đầu tư, tập đoàn lớn vào Thành phố. Về phía SDN, chúng tôi sẵn sàng đồng hành, phục vụ đáp ứng các mọi yêu cầu đón các nhà đầu tư vào Đà Nẵng, đặc biệt vào 2 KCN Hòa Khánh Mở Rộng và Liên Chiểu”.

– Tin tức đăng trên tạp chí Vietnam Business Forum, tháng 4/2015 – 

Tin tức nổi bật