Tin tức sự kiện > Bản tin kinh doanh

Chủ tịch Nước mời doanh nghiệp APEC đồng hành với Việt Nam trong phát triển

Là khách mời đặc biệt tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh các ưu tiên liên kết kinh tế hiện nay của Việt Nam là xây dựng các tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây của Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng và khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam, Hành lang kinh tế phía Nam và Hành lang kinh tế Bắc – Nam, cơ sở hạ tầng cảng biển, các khu, điểm du lịch, các khu kinh tế, khu công nghiệp và khu kinh tế cửa khẩu…

Là khách mời đặc biệt tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, Chủ
tịch Nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh các ưu tiên liên kết kinh tế hiện
nay của Việt Nam là xây dựng các tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây của
Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng và khu vực tam giác phát triển Campuchia –
Lào – Việt Nam, Hành lang kinh tế phía Nam và Hành lang kinh tế Bắc –
Nam, cơ sở hạ tầng cảng biển, các khu, điểm du lịch, các khu kinh tế,
khu công nghiệp và khu kinh tế cửa khẩu…

Ngày 10/11, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2014 tiếp tục diễn ra tại Bắc Kinh. Tham dự Hội nghị có đại diện của hơn 1.500 tập đoàn hàng đầu khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được mời tham dự và phát biểu với tư cách khách mời đặc biệt tại phiên họp của Hội nghị về chủ đề “Tăng cường kết nối khu vực: Những ưu tiên về đầu tư, cơ sở hạ tầng và chính sách”.

Ảnh: VOV

Phát biểu định hướng tại Hội nghị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh châu Á – Thái Bình Dương đang đứng trước những cơ hội mới, to lớn với việc hình thành của Cộng đồng ASEAN và các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, như Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các liên kết Đông Bắc Á, Liên minh Thái Bình Dương…

Đánh giá cao vai trò tiên phong của các doanh nghiệp trong liên kết và kết nối khu vực, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp cùng nỗ lực tham gia thực hiện Khuôn khổ và Lộ trình kết nối APEC. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực kết nối cho các nền kinh tế thành viên đang phát triển, nhất là trong giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực và ứng phó với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, thiên tai.

Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp tăng cường hỗ trợ các thành viên ASEAN trong triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, các dự án tiểu vùng về cơ sở hạ tầng, thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN lục địa và tiểu vùng Mê Công.

Trao đổi với các doanh nghiệp về những quan tâm của Việt Nam, Chủ tịch nước nêu rõ kết nối khu vực là một nội hàm then chốt của đổi mới sâu rộng và hội nhập quốc tế toàn diện mà Việt Nam đã và đang nỗ lực triển khai.

Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt về nguồn vốn, công nghệ và nâng cao năng lực.

Chủ tịch nước nhấn mạnh các ưu tiên hiện nay của Việt Nam là xây dựng các tuyến Hành lang kinh tế Đông – Tây của Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng và khu vực tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam, Hành lang kinh tế phía Nam và Hành lang kinh tế Bắc – Nam, cơ sở hạ tầng cảng biển, các khu, điểm du lịch, các khu kinh tế, khu công nghiệp và khu kinh tế cửa khẩu…
Các doanh nghiệp đều bày tỏ đánh giá cao những kết quả tích cực của Việt Nam trong nỗ lực đổi mới sâu rộng, ổn định kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu nền kinh tế. Các doanh nghiệp bày tỏ tin tưởng rằng, với nỗ lực tham gia các liên kết kinh tế ở khu vực, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp và khẳng định sẽ tăng cường các hoạt động kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam để cùng đón bắt những cơ hội, tiềm năng hợp tác mới. Các doanh nghiệp cũng đề xuất một số khuyến nghị với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về các biện pháp chính sách nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp kinh doanh ở Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước cùng các nhà Lãnh đạo thành viên APEC đã tham dự cuộc Đối thoại với các thành viên của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Các nhà Lãnh đạo đánh giá cao và ghi nhận các khuyến nghị thiết thực của ABAC về phương hướng và biện pháp tăng cường hợp tác, liên kết kinh tế khu vực cũng như nâng cao vai trò của APEC.

Lãnh đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tập đoàn đầu tư Sài Gòn, Tập đoàn Sovico, Khu công nghiệp Sài Gòn – Bình Phước và Tập đoàn Miên Viễn Triều (MVT), hiện đại diện các doanh nghiệp Việt Nam trong Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), đã tham dự cuộc đối thoại./.
 
-Theo laodong.com.vn Ngày 10/11/214-

 

Tin tức nổi bật