Tin tức sự kiện > Tin nội bộ

Hội nghị Tập huấn Bảo vệ Môi trường tại SDN

Đà Nẵng là một trong 20 thành phố quyết tâm trở thành thành phố môi trường, đó là lý do vì sao vấn đề môi trường luôn được các cấp chính quyền địa phương, cơ quan ban ngành quan tâm và tuyên truyền đến mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đang sinh sống và hoạt động tại thành phố.

Đà Nẵng là một trong 20 thành phố quyết tâm trở thành thành phố môi
trường, đó là lý do vì sao vấn đề môi trường luôn được các cấp chính
quyền địa phương, cơ quan ban ngành quan tâm và tuyên truyền đến mỗi cá
nhân, tổ chức, doanh nghiệp đang sinh sống và hoạt động tại thành phố.

Đó là phát biểu của ông Hoàng Minh Hòa – Chánh Thanh tra sở Tài Nguyên Môi Trường Đà Nẵng tại Hội nghị Tập huấn Bảo vệ Môi trường do Sở Tài Nguyên Môi trường Đà Nẵng chủ trì được tổ chức tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng (SDN) vào sáng ngày 12/12/2014.

Hội nghị được tổ chức nhằm Giới thiệu Luật Bảo vệ môi trường 2013, Nghị định 179/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bảo vệ môi trường, Hướng dẫn thực hiện nhằm tránh Vi phạm hành chính cho Doanh nghiệp đến các doanh nghiệp hiện đang hoạt động tại hai Khu công nghiệp(KCN) Liên Chiểu và Hòa Khánh Mở Rộng do SDN làm chủ đầu tư.

Đại diện các Doanh nghiệp tại KCN Liên Chiểu và Hòa Khánh Mở Rộng đến tham dự Hội nghị. Ảnh: SDN

Theo ông Hòa, vấn đề bảo vệ môi trường trách nhiệm của bất kỳ ai vì những tác động xấu đến môi trường sẽ gây hại đến mọi mặt của đời sống. Những quy định xử phạt vi phạm rất nghiêm khắc, tuy nhiên việc của tất cả chúng ta là phải cùng chung tay bảo vệ môi trường chứ không hề mong muốn sẽ phải áp dụng các quy định xử phạt này. Ông cũng nêu rõ một số nguyên tắc trong luật bảo vệ môi trường như: bảo vệ môi trường phải gắn với kinh tế và an ninh, phải sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên và giảm chất thải, sự gắn kết lợi ích về môi trường chẳng hạn một doanh nghiệp bảo vệ môi trường sẽ bảo vệ môi trường của cả địa phương, đất nước hay lớn hơn là cả thế giới…

Ông Hoàng Minh Hòa – Chánh Thanh Tra Sở Tài Nguyên Môi Trường Đà Nẵng phát biểu
 tại Hội nghị. Ảnh: SDN

Tại hội nghị, các cán bộ lãnh đạo hoặc phụ trách môi trường của các doanh nghiệp cũng được phổ biến một số khái niệm mới trong Nghị định 179, trong đó có khái niệm về Quy hoạch môi trường. Quy hoạch môi trường là việc tổ chức không gian lãnh thổ và sử dụng các thành phần môi trường phù hợp với chức năng môi trường và điều kiện tư nhiên trong vùng quy hoạch. Chẳng hạn như, theo quy hoạch toàn hệ thống cơ sở hạ tầng, SDN xây dựng hệ thống thu gom và trạm xử lý nước thải trong các KCN của mình.

Ông Võ Thành – Phó Chánh Thanh tra Sở Tài Nguyên Môi Trường Đà Nẵng giới thiệu về các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường ở phần cuối của Hội nghị. Theo Nghị định 179, hình thức xử lý chính là cảnh cáo, phạt tiền đến 1 tỷ đồng đối với cá nhân và gấp đôi đối với tổ chức vi phạm. Các quy định xử phạt cụ thể, đặc biệt là liên quan đến các vấn đề môi trường tại các KCN như nước thải, khí thải, chất rắn… được ông nêu rõ trong phần này, phần nào giúp các doanh nghiệp kiểm soát lại vấn đề bảo vệ môi trường để cùng với SDN xây dựng KCN Liên Chiểu và Hòa Khánh Mở Rộng trở thành những KCN thân thiện với môi trường.

 

Ông Võ Thành – PCTT Sở Tài Nguyên Môi Trường Đà Nẵng trao đổi về nghị định 179/2013/NĐ-CP của chính phủ. Ảnh: SDN

Hội nghị kết thúc cũng là lúc các Doanh nghiệp cùng nhau cam kết hành động để bảo vệ môi trường một cách tốt nhất, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. SDN cũng sẽ kết hợp chặt chẽ với Sở Tài Nguyên Môi Trường Đà Nẵng trong việc phổ biến đến các doanh nghiệp tại hai KCN Liên Chiểu và Hòa Khánh Mở Rộng các thông tin mới nhất về vấn đề bảo vệ môi trường, thể hiện trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc duy trì một môi trường kinh doanh tốt cho doanh nghiệp và môi trường sống lành mạnh cho cộng đồng dân cư./.

 

Tin tức nổi bật